ททท. เปิดตัวโครงการการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของประเทศไทยผ่านสื่อออนไลน์
วันที่ประกาศข่าว : 15 ต.ค. 2553

                     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการการตลาดออนไลน์เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของประเทศไทย   เพื่อสร้างภาพลักษณ์และตราสินค้าของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางบริการสุขภาพระดับโลก  โดยได้เปิดตัว เว็บไซต์ท่า www.ThailandMedTourism.com   ซึ่งรวบรวมข้อมูลผู้ให้บริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพในประเทศไทยที่สมบูรณ์ที่สุด พร้อมนำเสนอกิจกรรมการตลาดออนไลน์ 3 แคมเปญ ซึ่งจะทยอยเปิดตัวตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ จนถึงเมษายนปีหน้า เน้นเจาะกลุ่ม Medical Tourist จากกลุ่มประเทศเอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

                      บ่ายวันนี้ (15 ตุลาคม 2553) ณ ห้อง Ballroom 1 โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัว “โครงการการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของประเทศไทยผ่านสื่อออนไลน์” โดยมี แพทย์หญิงประภา วงศ์แพทย์ ประธานคณะกรรมการธุรกิจบริการเพื่อสุขภาพ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  นายสุรพล ศรีตระกูล  นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว  นายอร่าม อามระดิษ นายกสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย  และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ให้เกียรติเข้าร่วมงาน 

                      นายสุรพล เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า “ททท. ได้จัดเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วย โรงพยาบาล คลีนิค สปา แพทย์แผนไทย   เพื่อนำมาจัดทำเว็บไซต์ท่า  โดยมีการกำหนดมาตรฐานในการคัดเลือกผู้ให้บริการในแต่ละประเภท เช่น ถ้าเป็นโรงพยาบาลต้องได้รับการรับรองมาตรฐานจาก HA หรือ JCI ซึ่งเป็นการรับรองมาตรฐานระดับสากลเป็นที่ยอมรับของกลุ่ม Medical Tourist และต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการให้บริการคนไข้ ต่างชาติ  ฯลฯ โดยในปัจจุบัน เว็บไซต์ท่า www.ThailandMedTourism.com มีข้อมูลของผู้ให้บริการทุกกลุ่มที่ได้มาตรฐานรวมแล้วประมาณ 346 ราย 

                      นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 จนถึงเดือนเมษายน 2554   ททท.  จะทยอยเปิดตัวแคมเปญต่างๆ อีก 3 แคมเปญ โดยเริ่มต้นที่แคมเปญ Medical Tourism Blogger Contest   กิจกรรมการแข่งขันเพื่อค้นหา Blogger ที่ประชาสัมพันธ์ Medical Tourism ในประเทศไทยได้ดีที่สุด โดย ททท. จะเชิญ Blogger จากทั่วโลกมาเยี่ยมชมธุรกิจบริการสุขภาพในพื้นที่ กรุงเทพ หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต เกาะสมุย  โดย Blogger ทั้งหมดจะร่วมกันแข่งขันโปรโมทบริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของไทยผ่านสื่อออนไลน์ทั่วโลกเพื่อชิงรางวัลเงินสดและของรางวัลต่างๆ กว่า 25,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ   ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ www.Medblogcontest.com   

                      สำหรับในเดือนพฤศจิกายน 2553 ททท. จะเปิดตัวแคมเปญ  Healthy Beauty Holiday in Thailand   เป็นครั้งแรกที่ได้มีการรวบรวมบริการสุขภาพราคาพิเศษสุด เช่น  บริการทำฟัน เลสิค ศัลยกรรมตกแต่งและความงาม และ Holistic &Anti Aging  รวมทั้ง Medical Check up   โดย ททท. ร่วมกับพันธมิตรในการทำการตลาดส่งเสริมการขาย  เช่น รอยัลออคิด พลัส การบินไทย   และกลุ่มเว็บไซต์ชื่อดังทั่วโลก  อาทิ www.asiawebdirect.com, http://www.phuket.com  http://www. bangkok.comเพื่อนำเสนอขายบริการสุขภาพ ราคาพิเศษสุด จากแคมเปญ Healthy Beauty Holiday in Thailand  นอกจากนี้  ผู้ถือบัตรรอยัลออคิดพลัส  สามารถจองซื้อสินค้าในแคมเปญพร้อมรับโบนัสไมล์สะสมอีกคนละ 1,000 ไมล์

                       ส่วนแคมเปญสุดท้ายที่จะเปิดตัวในช่วงเดือนธันวาคม 2553  คือ  “You are in good hands”เป็นแคมเปญเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของบริการเพื่อสุขภาพของประเทศไทยเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความเชื่อถือ และมั่นใจในการเดินทางมาใช้บริการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพในประเทศไทย”

                       นายสุรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า “ททท. คาดว่าหลังจากการทำกิจกรรมการตลาดออนไลน์ทั้งหมดในโครงการจะช่วยส่งผลให้ภาพลักษณ์ตราสินค้าของประเทศไทยในเรื่องของ Medical Tourism เป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทางออนไลน์ทั้งหมดที่มีจะช่วยเพิ่มจำนวน  Medical Tourist  และเพิ่มวันพักเฉลี่ยในการใช้บริการเพื่อสุขภาพในประเทศไทย   ซึ่งจะเชื่อมโยงไปสู่สินค้าบริการท่องเที่ยว อื่นๆ ทั้งโรงแรม  สปา ร้านอาหาร   ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศไทย  และเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็น Medical Hub ของเอเชีย”