เตรียมพบกับประเพณีท้องถิ่นอันยิ่งใหญ่ ประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 139
วันที่ประกาศข่าว : 8 ต.ค. 2553

                   

                     จังหวัดชลบุรีร่วมกับ  เทศบาลเมืองชลบุรี  องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  จัดประเพณีวิ่งควายประจำปี 2553  ครั้งที่ 139  ระหว่างวันที่ 16 – 22  ตุลาคม  2553  ณ  สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี  โดยในวันที่  22  ตุลาคม  2553  เป็นวันแข่งขันวิ่งควาย  เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดชลบุรีให้คงอยู่คู่กับจังหวัดชลบุรีสืบไป

                      การจัดประเพณีดังกล่าว  เป็นการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี  พร้อมทั้งเป็นการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ประเพณีท้องถิ่นของชาวจังหวัดชลบุรีให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รู้จักมากยิ่งขึ้น  โดยประเพณีวิ่งควายได้สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน  ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่  139   จึงขอเชิญท่านเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสืบสานประเพณีของชาวจังหวัดชลบุรี  ภายในงานจะพบกับกิจกรรมมากมาย  อาทิเช่น

                     วันที่ 21 ตุลาคม 2553   ชมการประกวดน้องนางบ้านนา

                     วันที่ 22 ตุลาคม 2553   
                        -  การแข่งขันวิ่งควายทั้งรุ่นเล็ก  รุ่นใหญ่
                       
-  การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงามและตลกขบขัน
                       
-  การประกวดสุขภาพควาย  ควายงาม  พ่อพันธุ์  แม่พันธุ์ควายในจังหวัดชลบุรี
                       
-  การแห่ริ้วขบวนเกวียณกัณฑ์  ขบวนคำขวัญจังหวัดชลบุรี  และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของแต่ละอำเภอและหน่วยงานต่างๆ  โดยในปีนี้ได้เพิ่มการจัดตกแต่งรถยนต์ร่วมขบวนแห่ให้มีความวิจิตรสวยงาม
                       
-  การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เช่น  การแข่งขันยิงเป้าโดยหนังสติ๊ก  ตัดว่าวป่านคม  ตะกร้อมลอดห่วง  ปีนเสาน้ำมัน  แข่งขันปริศนาคำทาย  แข่งขันชนไก่  ชกมวยไทย        ชกมวยทะเล  การแข่งขันวิ่งวัวคน  และในปีนี้ได้เพิ่มกิจกรรมที่เป็นกีฬาพื้นบ้านอีก 2 รายการคือ  การแข่งขันปิดตาตีหม้อและการแข่งขันวิ่งกระสอบ  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตดังเดิมของชาวชลบุรี
                       
-  ช่วงค่ำคืนพบกับการประกวดสาว (เหลือ) น้อยบ้านนา  และการประกวดหนุ่ม (เหลือ) น้อยบ้านนา   การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง  และสนุกสนานไปกับมหกรรมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง  หลากหลายค่ายที่จะมามอบความสุขทางด้านเสียงเพลง  ในช่วงค่ำคืน

                        เทศบาลเมืองชลบุรีจึงขอเชิญชาวชลบุรีและนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายประจำปี 2553  และร่วมสืบสานประเพณีวิ่งควายให้อยู่คู่คนไทยสืบไป