ททท.จัดทำโครงการ Thailand Happiness Deals สร้างช่องทางการประชาสัมพันธ์ผนวกเสนอขายสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ www.tourismthailand.org/thailandhappinessdeals และ www.thailandhappinessdeals.com
วันที่ประกาศข่าว : 28 ก.ย. 2553

             เย็นวันนี้ (28 กันยายน 2553) ณ อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่ นายสุรพล  เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. เป็นประธานในงานแถลงข่าวโครงการ  “Thailand Happiness Deals” โดยมี ผู้บริหาร ททท.  แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง 

             นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า  “ททท. ได้ดำเนินการ โครงการ “Thailand Happiness Deals” เพื่อสร้างรอยยิ้มให้สถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยว ด้วยกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับตลาดในประเทศ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ และสร้างช่องทางการประชาสัมพันธ์และเสนอขายสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์   www.tourismthailand.org/thailandhappinessdeals และ  www.thailandhappinessdeals.com   ในราคาที่ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวพึงพอใจ (Happiness Deals) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดส่วนลดและสิทธิพิเศษของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านระบบ E-Coupon และนำไปใช้กับสถานประกอบการได้  ทั้งนี้โครงการ “Thailand Happiness Deals” มีกิจกรรมย่อยจำนวน 4 ส่วน ประกอบด้วย

             1. Happiness Deals : โดยสร้าง Online Facilitator ซึ่งจะเป็นเสมือนเครื่องมือช่วยให้สถานประกอบการได้เสนอขายสินค้าและบริการผ่านเว็บไซด์ www.tourismthailand.org/thailandhappinessdeals หรือ  www.thailandhappinessdeals.com  สำหรับความหมายของ Happiness Deals หมายถึง เป็นเว็บไซต์ที่รวมสินค้าและบริการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่มีส่วนลดและสิทธิพิเศษจากสถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย  เหมือนเป็นตลาดกลางสำหรับพบปะระหว่างผู้ประกอบการกับนักท่องเที่ยวโดยตรง  นอกจากนี้  ผู้ประกอบการยังสามารถประชาสัมพันธ์รายละเอียดสถานประกอบการของตนบนเว็บไซต์นี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น  และนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดส่วนลดและสิทธิพิเศษของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านระบบ E-Coupon และนำไปใช้กับสถานประกอบการได้ 

              2. Happiness Blog:  เป็นกิจกรรมประกวดบทความถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์จริงในการท่องเที่ยว รวมทั้งบทความรีวิวสถานที่พักของผู้ประกอบการต่างๆ เป็นการสร้างกระแสการท่องเที่ยวผ่าน  Viral Marketing  ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าโฆษณาแบบอื่นๆ มีผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเกิดความสนใจและช่วยสร้างความต้องการในการท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจำนวนมหาศาล อีกทั้งเป็นการสร้าง Digital Content ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยอีกทางหนึ่ง 

            3. Happiness Song และ  Happiness Tourism Ambassadors คือ การนำ Music Marketing  มาเป็นเครื่องมือสำหรับประชาสัมพันธ์โครงการ และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอยากออกเดินทางไปท่องเที่ยว  โดยการจัดทำบทเพลง ไปเที่ยวกันไหม คำร้องและทำนองแต่งขึ้นใหม่โดย  บอย โกสิยพงษ์  นักแต่งเพลงมืออาชีพ  ขับร้องโดย คัตโตะ วงลิปตา และโจอี้ บอย   ซึ่ง ททท. จะเผยแพร่บทเพลงนี้ผ่าน Digital Media ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวได้ในวงกว้าง  ทุกคนสามารถดาวน์โหลดเพลงนี้ได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ของโครงการ และดาวน์โหลดผ่านระบบเสียงรอสาย ผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ AIS  DTAC และ True Move  ซึ่งให้ความร่วมมือจาก Operator ทั้งสามรายที่จะให้ดาวน์โหลดฟรีเช่นกัน ทำให้ทุกคนสามารถเป็นทูตการท่องเที่ยว ชักชวนให้คนท่องเที่ยวผ่านระบบเสียงรอสาย

           4. Happiness Multimedia  ในเว็บไซต์ของโครงการได้มีการพัฒนาระบบ Multimedia เพื่อสร้าง Encourage Social Networking และ Digital Content โดยมีระบบการส่งคลิปวีดีโอระบบการทำสไลด์โชว์ โดยนำภาพถ่ายมาประกอบบทเพลง “ไปเที่ยวกันไหม”  และแบ่งปันให้เพื่อนๆ และคนรู้จักแบบลูกโซ่ผ่านช่องทาง facebook ซึ่งเป็นการสร้างกระแสการท่องเที่ยวและดึงดูดกลุ่มผู้ซื้อให้เข้าชมข้อเสนอท่องเที่ยวของสถานประกอบการต่างๆ ผ่าน Social Networking  ของนักท่องเที่ยวเอง”

                  นายสุรพล  กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดคูปองสิทธิพิเศษ (Electronic Coupon) และพิมพ์ (print) เพื่อนำไปใช้ที่สถานประกอบการได้ที่เว็บไซต์www.tourismthailand.org/thailandhappinessdeals  หรือ www.thailandhappinessdeals.com  โดยจะมีการแจกรางวัลสำหรับผู้ที่เข้ามาดาวน์โหลด Electronic Coupon จำนวนมากที่สุด 5 รางวัล ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับส่วนลดพิเศษสำหรับเดินทางท่องเที่ยวแล้ว ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมของโครงการฯ เพื่อรับสิทธิลุ้นรับของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท อาทิ  1) แพ็คเกจที่พัก 3 วัน 2 คืน ที่ ศรีพันวา ภูเก็ต  2) แพ็คเกจที่พัก 3 วัน2 คืน ที่ ศิลาวดี สมุย 3) แพ็คเกจที่พัก 3 วัน 2 คืน ที่ The Village Coconut Island  4) แพ็คเกจที่พัก 3 วัน 2 คืน ที่ ธูษิฏา ชุมพร  5) แพ็คเกจที่พัก 3 วัน 2 คืน ที่ Cher Resort ชะอำ 6) โทรศัพท์เคลื่อนที่ Nokia 7) Bluetooth Pantonic 

                ทั้งนี้ ททท. คาดว่าโครงการ “Thailand Happiness Deals”  จะสร้างการรับรู้ของโครงการฯ ที่เกิดบนสื่อออนไลน์ต่างๆ มากกว่า 90 ล้านครั้ง จำนวน Cost per Impression มากกว่า 0.30 และก่อให้เกิดมูลค่ามากกว่า 30 ล้านบาท  จำนวน Page views มากกว่า 4 ล้านครั้ง จำนวน Unique IP (UIP) มากกว่า 150,000 IP และจำนวนฐานข้อมูลของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทำกิจกรรมในเว็บไซต์ของโครงการฯ มากกว่า 50,000 ราย”