ททท. และจังหวัดภูเก็ตจัดงานต้อนรับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวแห่งอินเดีย (TAAI) อย่างยิ่งใหญ่ ในโอกาสเลือกภูเก็ตเป็นสถานที่จัดประชุมประจำปี 2553
วันที่ประกาศข่าว : 25 ก.ย. 2553

                  เย็นวันนี้ (25 กันยายน 2553) นายสุรพล  เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วยภาคธุรกิจเอกชนท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับคณะสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวแห่งอินเดีย (TAAI) กว่า 1,200 ราย ณ ภูเก็ตแฟนตาซี โดยได้รับเกียรติจาก นายวิชัย ไพรสงบ  ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  นายพลเดช วรฉัตร อัคราชทูต สถานเอกอัคราชทูตไทยประจำกรุงนิวเดลี ร่วมให้การต้อนรับด้วย

                  นายสุรพล  เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า “สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวแห่งอินเดีย (Travel Agents Association of India – TAAI) เลือกประเทศไทยเป็นที่จัดประชุมสมาชิกประจำปี ในระหว่างวันที่ 24-27 กันยายน 2553 ณ จังหวัดภูเก็ต การที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการประชุมในครั้งนี้ นับว่าเป็นโอกาสอันดีในการส่งเสริมภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม  คุ้มค่าการเดินทาง และเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทาง สำหรับกลุ่มการประชุมสัมมนา และกลุ่มคู่แต่งงานของชาวอินเดีย  ทั้งนี้ สมาชิกของสมาคม TAAI  ประกอบด้วยบริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศอินเดียกว่า 2,000 ราย ซึ่งมีอิทธิพลในการแนะนำส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวต่างประเทศสู่สมาชิก จากการจัดประชุมใหญ่ประจำปีนอกประเทศทุกปี เป็นการสร้างรายได้โดยตรงและโอกาสทางการตลาดในระยะยาวให้กับประเทศที่จัดประชุม”

                    ผู้ว่าการ ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า “ททท. ได้จัดทำกิจกรรมและการส่งเสริมตลาดต่าง ๆผ่านการดำเนินงานของสำนักงานทั้งในมุมไบและนิวเดลี  เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวจากอินเดียให้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยอย่างต่อเนื่องตลอดมา อาทิ วันที่ 22 - 25 ตุลาคม 2552  ได้มีการจัดการประชุมประจำปีของสมาคม Travel Agents Federation of India : TAFI เมื่อ ณ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับในปีนี้นอกเหนือจากการประชุมประจำปีของสมาคม TAAI ในครั้งนี้แล้ว ชาวอินเดียยังนิยมเดินทางมาประเทศไทยเพื่อจัดงานแต่งงานในประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวและ

                   บริการที่มีคุณภาพสามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวอินเดียได้อย่างครบถ้วน โดยเมื่อเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา บริษัท Red Event ซึ่งเป็นบริษัทรับจัดงานรายใหญ่ในอินเดีย ได้ส่งคณะคู่แต่งงานชาวอินเดียจำนวน 2 คู่เดินทางมาจัดงานแต่งงานในประเทศไทย  ซึ่งจำนวนแขกที่เดินทางมาร่วมงานในแต่ละครั้งของคู่แต่งงาน มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ราย

                   ททท. คาดว่าการประชุมสมาชิกประจำปีของสมาคม TAAI ในครั้งนี้ จะเป็นการช่วยนำเสนอสินค้าบริการทางการท่องเที่ยวของไทยให้แพร่หลายในหมู่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของอินเดีย โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนในพื้นที่  อาทิ  สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต  สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ สมาคมสปา จ.ภูเก็ต ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล  ห้างสรรพสินค้าจังซีลอน และสวนสนุก Splash Jungle Water Park  อภินันทนาการบัตรส่วนลดและจัดรายการพิเศษให้แก่คณะ ฯลฯ  พร้อมกับการขยายโอกาสและเสริมสร้างตลาดคุณภาพใหม่ ๆ ของตลาดอินเดียให้เพิ่มมากขึ้นด้วย  ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวจากอินเดียในปี 2552 มีจำนวนทั้งสิ้น 596,529  คน เพิ่มขึ้น 20% จากปีที่ผ่านมา รายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 16,500 ล้านบาท และในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2553 (เดือนมกราคม – กรกฎาคม 2553) มีจำนวน 405,389 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 20% นับได้ว่าเป็นตลาดที่มีคุณภาพและมีการเติบโตอย่างดี”