ททท. เดินหน้าฟื้นฟูการท่องเที่ยวกรุงเทพฯเปิดตัวหนังสือ และ E-book “กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ...”ใน “โครงการ 50 ปี ชวนเที่ยว 50 แห่งเขตพระนคร”
วันที่ประกาศข่าว : 23 ก.ย. 2553

                     วันนี้ เวลา 15.00 น. นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือและ e-book “กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ...” ในโครงการ 50 ปี ชวนเที่ยว 50 แห่ง  เขตพระนคร ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค  จากนโยบายแผนการตลาดการท่องเที่ยวประจำปี 2553 ได้กำหนดกรอบกลยุทธ์การส่งเสริมตลาดในประเทศเพื่อสร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ เพิ่มอัตราความต้องการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทย และเนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนา 50 ปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ททท . สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค จัดโครงการ “50 ปี ชวนเที่ยว 50 แห่งเขตพระนคร” ขึ้นมา โดยมุ่งนำเสนอการท่องเที่ยวมุมมองใหม่ของกรุงเทพมหานคร 50 แห่งในเขตพระนคร ภายใต้แนวคิด กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ…” ในรูปแบบหนังสือนำเที่ยวกรุงเทพมหานคร และเพิ่มรูปแบบ E-Book ขึ้นมา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น

                      สถานที่ท่องเที่ยว 50 แห่ง ในหนังสือ กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ…” นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร ที่ถูกคัดสรรและเลือกมาแนะนำจากการสัมภาษณ์ บุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่สนใจในวงสังคม อาทิ ดารา นักแสดง นางแบบ ศิลปิน ผู้ประกาศข่าว ผู้กำกับภาพยนตร์ และสาขาอาชีพอื่นๆ ที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในกรุงเทพมหานคร โดยเลือกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์ วัด ร้านอาหาร คลับ สวนสาธารณะ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย ที่พวกเขาเหล่านั้นรู้สึกประทับใจและอยากจะแนะนำให้ผู้อ่านได้ไปเยี่ยมชมกัน  ในสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งที่แนะนำในเล่ม ยังมี QR Code ที่บอกพิกัดที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นไว้ด้วย ถ้าใช้กล้องโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่อ่าน QR Code ได้ถ่ายที่รูปสี่เหลี่ยมลายๆ ในเล่ม ก็จะประมวลผลออกเป็นจุดที่ตั้งบน Google Map เพื่อบอกเส้นทางการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นได้ทันที

                     หนังสือ “กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ...” นี้จัดพิมพ์สี่สีจำนวน 10,000 เล่มเพื่อแจกให้กับประชาชนทั่วไป โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนขอรับหนังสือ “กรุงเทพฯ ภูมิใจเสนอ...” นี้ได้ทางเว็บไซต์ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค www.bitec.co.th พิเศษสำหรับผู้ที่ลงทะเบียน 1,500 ท่านแรก ทางศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค จะจัดส่งให้ฟรีตามที่อยู่ที่ลงทะเบียนไว้ และหลังจาก 1,500 ท่านแรก ผู้ที่สนใจสามารถมารับหนังสือได้ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค หรือโทรศัพท์ขอรับหนังสือได้ที่ ททท. Call Center 1672 และ ที่ จส. 100 หมายเลข 1137 นอกจากนี้โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านหนังสือออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ตกันได้ที่ เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย www.tourismthailand.org เว็บไซต์กองการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร www.bangkoktourist.com และเว็บไซต์ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค www.bitec.co.th รวมไปถึงมีรูปแบบที่สามารถผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตได้ด้วยเช่นกัน