ททท. จับมือ รฟท. ชวนคนไทยเที่ยวรถไฟไปกับ “น้องครึกครื้นชวนเที่ยว...ฉึกฉักทัวร์”
วันที่ประกาศข่าว : 23 ก.ย. 2553

                       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดตัวโครงการ “น้องครึกครื้นชวนเที่ยว...ฉึกฉักทัวร์” พร้อมจัดแพ็คเกจสุดคุ้มพาเที่ยวฉะเชิงเทรา นครราชสีมา กาญจนบุรี ชุมพร และสุโขทัย หวังกระตุ้นคนไทยให้หันมาเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟมากขึ้น ด้าน รฟท. เผย ขบวนรถไฟได้รับการปรับปรุงให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งให้กับการโดยสารรถไฟ

                        นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า ททท. เปิดตัวโครงการ “น้องครึกครื้นชวนเที่ยว...ฉึกฉักทัวร์” ภายใต้โครงการ “เที่ยวรถไฟครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก” เพื่อให้เป็นโครงการหนึ่งในการฉลองครบรอบ 50 ปีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยจะเป็นโครงการนำร่องในการปรับปรุงขบวนโบกี้รถไฟให้มีความสะดวกสบาย ทันสมัย และสนองตอบต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวได้สูงสุด

                        “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตระหนักดีว่า หากเราสามารถปรับปรุงรถไฟให้สามารถดึงดูดประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติให้มีความสนใจการท่องเที่ยวทางรถไฟมากขึ้น จะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวโดยทางรถไฟได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ หากการท่องเที่ยวใน 5 เส้นทางครอบคลุมทั้ง 5 ภาคทั่วไทยภายใต้โครงการนี้ได้รับการตอบรับที่ดี ททท. จะเดินหน้าจัดทำโครงการท่องเที่ยวโดยรถไฟหรือ “เที่ยวรถไฟครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก” ต่อไปอีกเรื่อยๆ” นายสุรพล กล่าว

                        นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รฟท. รู้สึกยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศผ่านการท่องเที่ยวภายใต้โครงการ “น้องครึกครื้นชวนเที่ยว...ฉึกฉักทัวร์” ซึ่ง รฟท. คาดว่า โครงการนี้ จะทำให้มีคนเดินทางโดยรถไฟมากขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับประสบการณ์การเดินทางที่แปลกใหม่ ที่จะทำให้มีทัศนคติที่ดีต่อการท่องเที่ยวและเดินทางโดยรถไฟ

                         นายยุทธนา กล่าวต่อว่า “ในอนาคต การรถไฟแห่งประเทศไทยจะมีการปรับปรุงขบวนรถไฟให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มอีกหนึ่งจุดเด่นและข้อดีของการเดินทางโดยรถไฟ นอกเหนือจากความปลอดภัยและการที่รถไฟเป็นเพียงยานพาหนะเดียวที่ผู้โดยสารสามารถเดินจากที่นั่งตนเองไปยังโบกี้อื่นๆ หรือรับประทานอาหารในร้านอาหารในโบกี้เสบียงได้อย่างสะดวก จึงทำให้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถไฟเพิ่มมากขึ้น และเราคาดหวังว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอีกในปีต่อ ๆ ไป”

                          นายวันเสด็จ ถาวรสุข รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เสริมว่า การเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟในปัจจุบัน จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยการปรับปรุงที่นั่งใหม่ให้มีความสบายและกว้างขวาง นอกจากนั้น โบกี้รถไฟภายใต้โครงการ “น้องครึกครื้นชวนเที่ยว...ฉึกฉักทัวร์” ยังถือว่าเป็นรถไฟเพียงขบวนเดียวในประเทศไทยที่มีห้องคาราโอเกะ มินิบาร์เครื่องดื่ม ห้องน้ำที่สะอาดทันสมัยและกิจกรรมสนุกๆ ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้เดินทางสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความบันเทิง ความสนุกสนานและความประทับใจได้ตลอดเส้นทางโดยไม่ต้องรอให้ไปถึงสถานที่เป้าหมายอย่างเช่นการเดินทางด้วยยานพาหนะอื่น  “ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะส่งเสริมให้คนไทยได้ท่องเที่ยวทั่วไทยด้วยรถไฟมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการเดินทางที่ประหยัด ปลอดภัยและได้ชื่นชมกับทัศนียภาพอันงดงามของประเทศไทยตลอดเส้นทาง”

                         ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือต้องการซื้อแพ็คเกจทัวร์สามารถติดต่อได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร.1672 หรือ 0 2250 5500 ต่อ 2105 และ 2115-9 หรือติดต่อที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690  ทั้งนี้ จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียง 70 ท่านต่อทริปเท่านั้น