ความร่วมมือภาครัฐ – เอกชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวในงานจาต้า ฟื้นตลาดญี่ปุ่นกลับมาไทย
วันที่ประกาศข่าว : 21 ก.ย. 2553

นายสรรเสริญ เงารังษี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. และผู้ประกอบการภาคเอกชนของไทย เตรียมเข้าร่วมงานส่งเสริมขายด้านการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นในงาน JATA World Tourism Congress & Travel Fair 2010  จัดโดยสมาคมบริษัทนำเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Association of Travel Agents -JATA)  ณ กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 24-26 กันยายนนี้   

ททท. ได้มีการพบปะหารือและมีความสัมพันธ์อันดีกับ JATA มาอย่างต่อเนื่องในการแลกเปลี่ยนและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน   ตามนโยบายรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่น วางเป้าหมายผลักดันให้คนญี่ปุ่นออกเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ ไม่น้อยกว่าปีละ 20 ล้านคน    ขณะที่วางเป้าหมายในการดึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นจำนวน 10 ล้านคนต่อปี             

ทั้งนี้ จาต้า  ได้สนับสนุนการท่องเที่ยวของไทย โดยจะขยายความร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น จัดแคมเปญส่งเสริมการขาย หรือแพ็คเกจเสนอขายการท่องเที่ยวไทย รวมถึงสนับสนุนผู้ประกอบการให้มาร่วมงานส่งเสริมการขาย ตลอดจนการสำรวจสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวในไทยอีกด้วย ถือว่ามีส่วนช่วยรักษาระดับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นให้เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทย เทียบเท่าปีที่ผ่านมา มีจำนวน 1.01 ล้านคน และในจำนวนดังกล่าว ส่วนใหญ่มากกว่า 30% ของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั้งหมดที่เดินทางมาเที่ยวไทย มาจากญี่ปุ่นตอนใต้  ซึ่งถือเป็นพื้นที่หลักทางการตลาด

ในส่วนการเข้าร่วมงานของประเทศไทยครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเปิดงาน และเป็นภารกิจต่อเนื่องหลังเสร็จจากการประชุมระดับรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยว (Tourism Minister Meeting) ในการประชุมเอเปค 2010 ที่เมืองโอซากา ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน