50 ปีอนุสาร อ.ส.ท. บันทึกการเดินทางไม่รู้จบ
วันที่ประกาศข่าว : 3 ก.ย. 2553

                    นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดงาน 50 ปี อนุสาร อ.ส.ท. บันทึกการเดินทางไม่รู้จบ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 กันยายน 2553 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว โดยมีบุคคลในวงการนักเขียน ช่างภาพ ดารา และแขกผู้มีเกียรติมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ในงานมีการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายที่สวยงามของอนุสาร อ.ส.ท. การเสวนา และการร่วมสนุกพร้อมแจกรางวัลมากมาย

                      อนุสาร อ.ส.ท. เป็นวารสารส่งเสริมการท่องเที่ยว ของ ททท. ที่จัดพิมพ์ขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2503 อันเป็นปีที่ก่อตั้งองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (อ.ส.ท.)  โดยอนุสาร อ.ส.ท.วางตลาดฉบับปฐมฤกษ์ในเดือนสิงหาคม 2503 จำหน่ายในราคาฉบับละ 1.50 บาท วารสารอนุสาร อ.ส.ท. ได้ทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวโดยนำเสนอภาพความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน ประเพณีวัฒนธรรม วิถีชุมชน เพื่อชักชวนให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น และยังมีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ให้ผู้อ่าน เกิดความรักความหวงแหนในทรัพยากรทางการท่องเที่ยว เพื่อจะได้ช่วยกันดูแลรักษา อันก่อให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย

                   อนุสาร อ.ส.ท. มีการพัฒนามาเป็นลำดับ จากวันนั้นถึงวันนี้ วันที่อนุสาร อ.ส.ท. มีอายุครบ 50 ปี และกำลังก้าวขึ้นสู่ปีที่ 51  ซึ่งถือเป็นวารสารท่องเที่ยวฉบับแรกของเมืองไทย เป็นวารสารท่องเที่ยวที่มีอายุยืนยาวที่สุด ทั้งยังคงได้รับความนิยมสูงสุดมาจนปัจจุบัน และในโอกาสก้าวย่างขึ้นสู่ปีที่ 51 นี้ อนุสาร  อ.ส.ท. ได้ทำการเปิดตัว อนุสาร อ.ส.ท.ในรูปแบบของอีแม็กกาซีน หรือนิตยสารทางอินเทอร์เน็ต ที่ผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจสามารถจะเปิดเข้าไปชม เข้าไปคลิกพลิกอ่านได้ทีละหน้า คล้ายๆกับการเปิดหน้าหนังสืออ่าน และยังมีการแทรกคลิปวิดีโอภาพเคลื่อนไหวกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชม อันจะเป็นการเพิ่มช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยวไปยังกลุ่มผู้อ่านทางอินเตอร์เน็ตทั้งในเมืองไทยและคนไทยที่อยู่ทั่วโลกสามารถจะอ่านกันได้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปชม เข้าไปอ่านอนุสาร อ.ส.ท. รูปแบบของอีแม็กกาซีนได้ที่เว็บไซต์ www.osotho.com     หรือที่     www.thaiegazine.com