รมต.ท่องเที่ยวฯ นำทีม ททท. เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย “ลอยกระทง” ในเทศกาลเทนจิน มัทซุริ สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น ฟื้นความเชื่อมั่นประเทศไทย
วันที่ประกาศข่าว : 22 ก.ค. 2553

   
   

                   นายชุมพล  ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  พร้อมด้วยนางสาวเพ็ญสุดา  ไพรอร่าม รองผู้ว่าด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)    และนายสรรเสริญ  เงารังษี รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิคใต้  ททท.  กำหนดเข้าร่วมเทศกาลเทนจิน มัทซูริ (Tenjin Matsuri)  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 25 กรกฎาคม 2553  ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรม และสาธิตงานเทศกาลลอยกระทงของไทย (Loi Kratong Night)  ให้ชาวญี่ปุ่นเกิดความประทับใจ เป็นที่จดจำและเกิดการรับรู้ในวงกว้าง พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน และส่งเสริมให้ประเพณีลอยกระทงของไทยเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ  โดยนำคณะนาฏศิลป์จากประเทศไทย ร่วมเดินทางเพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในครั้งนี้ด้วย

                   ในโอกาสนี้ นายชุมพล  ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานการหารือเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยวร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของเมืองโอซากา ณ โรงเรมอิมพีเรียล โอซากา  และเมืองนาโกยา ณ โรงแรมฮิลตัน นาโกยา  ซึ่งมีผู้ประกอบการและสื่อมวลชนญี่ปุ่น ให้ความสนใจเข้าร่วมงานถึง 20 ราย

                   เทศกาลเทนจินมัทซูริ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 951 ในฐานะของพิธีกรรมทางศาสนาของญี่ปุ่น โดยในพิธีการจะนำหอกของเทพเจ้ามาลอยในแม่น้ำโอกาวา และมีการจัดขบวนแห่เกี้ยวทางบกและทางน้ำ เพื่ออัญเชิญดวงวิญญาณของเทพเจ้าไปเที่ยวชม โดยจะแห่เกี้ยวผ่านไปตามถนนและลำน้ำที่ศิษยานุศิษย์ตั้งบ้านเรือนอยู่ เพื่อเป็นการอำนวยพรด้วย     ทั้งนี้  เทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 24 - 25 กรกฎาคมของทุกปี โดยศาลเจ้าโอซากาเทมมังงู และศิษยานุศิษย์ที่รวมตัวกันจัดการแสดงต่าง ๆ ราว 35 กลุ่ม  ในปัจจุบันมีประชาชนชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมในกระบวนแห่ทั้งทางบกและทางน้ำ 3 แสนคน และมีผู้ร่วมชมตามสองฝั่งแม่น้ำโอกาวา และบนสะพานข้ามแม่น้ำในบริเวณนั้นราว 2 ล้านคน

                    เมื่อปี 2550 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น  ททท. สำนักงานโอซากาได้รับเกียรติจากท่าน Terai Tenenori เจ้าอาวาสศาลเจ้าเทมมังงู เชิญให้ร่วมงานเทศกาลดังกล่าว  และ ททท. ได้จัดการแสดงในธีม “งานเทศกาลลอยกระทง” ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกับเทศกาลเทนจินฯ  โดยจัดเรื่อยมา  โดยในปีนี้  ททท. ได้ไฮไลท์ไปที่งานเทศกาลลอยกระทงในแบบฉบับของ จ.สุโขทัย และ จ.เชียงใหม่  และเตรียมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 4 ภาค  การแสดงโขนตอนยกรบ  การแสดงวงระนาดขุนอินและจินตภาพชุดลอยกระทง  และการสาธิตการทำกระทงให้แก่ผู้สนใจได้มีส่วนร่วม   พร้อมทั้งได้เชิญผู้แทนบริษัทนำเที่ยว หน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชน และสื่อมวลชนของประเทศญี่ปุ่น รวมกว่า 200 รายเข้าร่วมในงาน “Loi Kratong Night” ของไทยด้วย

                  ททท. คาดว่าการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะช่วยฟื้นฟูภาพลักษณ์ของประเทศไทยและสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นกลุ่มตลาดเป้าหมายหลักของไทย เดินทางมาเยือนประเทศไทยมากขึ้น  โดยเฉพาะนครโอซากาที่เป็นเขตเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น รองจากกรุงโตเกียว  มีประชากรกว่า 2.6 ล้านคน และมีแนวโน้มเดินทางไปท่องเที่ยวและช็อปปิ้งในต่างประเทศมากขึ้นเพราะอัตราเงินเยนที่สูงขึ้น กอปรกับการขยายท่าอากาศยานในเมืองใหญ่และปริมณฑล ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางออกนอกประเทศของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย 

               -----------------------------------------