ประเทศไทยคว้ารางวัลเกียรติยศในงาน Hampton Court Flower Show 2010
วันที่ประกาศข่าว : 13 ก.ค. 2553

                       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลอนดอน ร่วมกับสายการบินอีวาแอร์ จัดสร้างสวนไทยเข้าร่วมประกวดในงาน Hampton Court Flower Show 2010 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 6-11 กรกฎาคม 2553 และปรากฏว่าประเทศไทยได้รับรางวัลเหรียญทอง รวมทั้งรางวัลเกียรติยศ The Tudor Rose Award จากสมาคมพืชสวนแห่งสหราชอาณาจักร (Royal Horticultural Society)ในฐานะที่ได้รับเลือกให้เป็น Best Show Garden ในงานดังกล่าว                                                             

                       งาน Hampton Court Flower Show เป็นงานแสดงดอกไม้และพืชสวนที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 ถือเป็นงานที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยแต่ละปีมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 150,000 คน โดยในปีนี้เป็นการเข้าร่วมงานเป็นครั้งที่สามของ ททท.  นำเสนอการจัดสวนไทยในแนวคิด Reflections of Thailand, Sala Rim Nam : House by the River สะท้อนภาพวิถีชีวิตไทยกับสายน้ำ โดยจำลองภาพศาลาริมน้ำท่ามกลางสวนไทยที่ร่มรื่นไปด้วยพืชพันธุ์ธรรมชาติของไม้เมืองร้อน ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก

จากผู้เข้าชมงานและสื่อมวลชน โดยได้รับคำชมและเสียงสะท้อนซึ่งกล่าวถึงประเทศไทยในทางบวกตลอดเวลา1 สัปดาห์ของการจัดงาน ทั้งภาพของสวนไทยยังได้ปรากฏในรายการ Hampton Court Flower Show  ในช่องโทรทัศน์ BBC2 ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 5, 8 และ 9 กรกฎาคม 2553 และในเว็บไซต์ BBC รวมทั้งในหนังสือพิมพ์ The Daily Telegraph รวมทั้งเว็บไซต์และ Blog ต่างๆในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

               นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมมิติทางด้านการตลาด ททท.ยังได้ร่วมกับสายการบินอีวาแอร์และบริษัทนำเที่ยว Trailfinders จัดทำเอกสารแผ่นพับชุด Reflections of Thailand นำเสนอข้อมูลประเทศไทยและเสนอขายแพคเกจท่องเที่ยวประเทศไทย จำนวน 50,000 ชุด แจกจ่ายแก่ผู้เข้าชมงาน และจัดชิงรางวัลแพคเกจท่องเที่ยวประเทศไทย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้แจกจ่าย บัตร Amazing Thailand Card บัตรสิทธิประโยชน์ด้านสินค้า อาหารและบริการในการท่องเที่ยวในประเทศไทย จำนวนกว่า 15,000 ชุด ให้แก่ผู้เข้าชมสวนไทยอีกด้วย

             การที่ประเทศไทยได้รับรางวัลเหรียญทองและรางวัล Best Show Garden จากการเข้าร่วมงาน Hampton Court Flower Show ในครั้งนี้ นับเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ในด้านบวกของประเทศไทยอย่างได้ผล นอกจากนี้ยังได้ขยายผลต่อเนื่องไปถึงการร่วมมือกับพันธมิตรในการเสนอขายการเดินทางมายังประเทศไทยไปสู่กลุ่มเป้าหมายคุณภาพ จึงนับเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ได้ดำเนินการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์ประเทศไทยได้ครบในทุกมิติอย่างแท้จริง

 

 

 -----------------------------------------