ททท. ร่วมกับ การบินไทย เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนเกือบ 500 รายจากทั่วโลก สัมผัสเมืองไทย ฟื้นความเชื่อมั่นและสร้างภาพลักษณ์ ในโครงการ “Thailand Today”
วันที่ประกาศข่าว : 13 ก.ค. 2553

      เย็นวันนี้ (12 กรกฎาคม  2553) ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์  นายชุมพล  ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีและกล่าวต้อนรับในงาน Welcome Reception แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนจากทั่วโลก ในโครงการ Mega Fam Trip “Thailand Today”  เกือบ 500 ราย โดยมี นายวิชัย  ศรีขวัญ  ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท.  นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารของ ททท.  การบินไทย ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ  และสื่อมวลชน ร่วมให้การต้อนรับ

      นายชุมพล  ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ ททท. และ การบินไทย ในโอกาสครบ 50 ปีของการสถาปนาองค์กรร่วมกันในปีนี้  ว่า “ทั้งสองหน่วยงานมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญรุดหน้ามาอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมติดอันดับโลก ด้วยความหลากหลายของอาหาร  แหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมทางการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงความมีอัธยาศัยไมตรีของคนไทยมที่ยังสร้างความประทับใจในการต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอมา ดังคำกล่าวขานที่ว่าประเทศไทยเป็น “ดินแดนแห่งรอยยิ้ม หรือ Land of Smiles”

      นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการ ททท.  กล่าวว่า “ททท. ได้ร่วมกับ การบินไทย จัดโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “Thailand Today” เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย หลังเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ประกอบด้วย 2 โครงการ คือ โครงการ Mega Fam Trip “Thailand Today” ระหว่างวันที่ 12 – 16 กรกฎาคม 2553 และ โครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษ “Thailand Today” ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 30 กันยายน 2553”

     นายสุรพล  กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับ โครงการ Mega Fam Trip “Thailand Today”  ททท. ได้เชิญผู้บริหารบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนจากทั่วโลก เกือบ 500 คน เดินทางเข้ามาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวและรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและนำข้อมูลข่าวสารไปเผยแพร่ในสื่อต่างๆ อย่างกว้างขวาง และมีกำหนดเดินทางสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว 12 เส้นทาง ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก  ในส่วนของ โครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษ “Thailand Today” เป็นความร่วมมือจากพันธมิตรทางการท่องเที่ยวที่เป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ของโลกกว่า 30 บริษัททั่วยุโรป  อาทิ Trailfinders, Kuoni, TUI, Thomas Cook, Tez Tour, CTS, CFA Voyage, Expedia.com, Lastminute.com จัดแพ็คเกจพิเศษเสนอขายรายการนำเที่ยวประเทศไทย โดยได้รับบัตรโดยสารราคาพิเศษสุดจากสายการบินไทย จำนวน 50 ที่นั่งต่อเที่ยวบินใน 11 เส้นทางจากยุโรปสู่ประเทศไทยประกอบด้วย London, Zurich, Rome, Copenhagen, Frankfurt, Madrid, Moscow, Oslo, Athens, Stockholm และ Paris โดยมุ่งเน้นเจาะตลาดนักท่องเที่ยวในภูมิภาคยุโรปประเภทเดินทางซ้ำ (Repeater) มี Brand Loyalty ต่อประเทศไทยสูง โดยจะดำเนินการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี ซึ่งรายการนำเที่ยวพิเศษนี้จะออกจำหน่ายพร้อมกันทั่วยุโรปในวันที่ 15 กรกฎาคม 2553”  

      นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า  “การบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติที่ประกอบธุรกิจสายการบินพาณิชย์เปรียบเสมือนประตูบานแรกที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้สัมผัสความเป็นประเทศไทยเป็นจุดแรก และเป็นองค์กรหลักสำคัญในการรณรงค์การท่องเที่ยวไทยให้แพร่หลายทั้งในตลาดต่างประเทศและในประเทศ  นอกจากนี้ การบินไทยยังเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญของประเทศ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยจัดแคมเปญร่วมกับ ททท. มาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตการณ์ของการท่องเที่ยว ดังที่ทราบกันดีว่าเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวลดจำนวนลงเนื่องจากความหวาดกลัวต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยเราสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปเป็นจำนวนไม่น้อย  ในครั้งนี้ การบินไทย จึงได้ร่วมกับ ททท. อีกครั้ง เพื่อจะฝ่าวิกฤตดังกล่าวของประเทศไปด้วยกัน โดยการจัดงาน Mega  Fam Trip ภายใต้แนวคิด “Thailand Today” ซึ่งจะให้การสนับสนุนบัตรโดยสารเครื่องบินแก่ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และสื่อมวลชนทุกสาขาจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาประเทศไทย”

       นายปิยสวัสดิ์  กล่าวในตอนท้ายว่า  “การบินไทยมีความตั้งใจว่า โครงการ Mega Fam Trip ในครั้งนี้ จะสามารถเรียกความมั่นใจจากนักท่องเที่ยวคืนมาให้ประเทศไทยกลับมาเป็นจุดหมายปลายทางที่ทุกคนใฝ่ฝันดังเดิม และยังเป็นการส่งเสริมการเดินทางทางอากาศ รวมถึงเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง การบินไทยกับ ททท. ที่มีมาแล้วกว่า 50 ปี และจะสานต่ออีกไปในอนาคต” 

       ททท. และ การบินไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการ “Thailand Today” จะช่วยฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยให้คืนดังเดิม  จากการเผยแพร่ข่าวสารจากคณะสื่อมวลชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และบริษัทนำเที่ยวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น รวมทั้งกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเกิดแรงจูงใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น  โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในช่วง Green Season และต่อเนื่องไปถึงช่วง High Season ในปีนี้ด้วย  ตลอดจนมูลค่าเพิ่มที่จะได้รับในด้านการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทย และมีการบอกปากต่อปาก (Word of mouth)  ถึงสถานการณ์การกลับคืนมาสู่ภาวะปกติของประเทศไทย ด้านความพร้อมด้านการท่องเที่ยว  และความปลอดภัยเมื่อนักท่องเที่ยวพำนักอยู่ในประเทศไทย

      ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษ จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 40,000 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท