ททท. ผนึกกำลัง การบินไทย ฉลองครบรอบ 50 ปี
วันที่ประกาศข่าว : 2 ก.ค. 2553

 

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ร่วมกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกระตุ้นและฟื้นฟูภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทยพร้อมกับเฉลิมฉลองการสถาปนาครบรอบ 50 ปี ของทั้ง 2 องค์กร โดยการจัดโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “Thailand Today” เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย หลังเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ประกอบด้วย 2 โครงการย่อย คือ โครงการ Mega Fam Trip “Thailand Today” ระหว่างวันที่ 12 – 16 กรกฎาคม 2553 และ โครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษ “Thailand Today” ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 30 กันยายน 2553

           โครงการ Mega Fam Trip “Thailand Today” ได้เชิญผู้บริหารบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนจากทั่วโลกจำนวน 500 คัน เดินทางเข้ามาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวและรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและนำข้อมูลข่าวสารด้านบวกไปเผยแพร่ในสื่อต่างๆ อย่างกว้างขวาง โดยกำหนดจัดงานเลี้ยงต้อนรับ (Welcome Reception) ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โดยเรียนเชิญ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีกำหนดเดินทางสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว 12 เส้นทาง ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

           โครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษ “Thailand Today” เป็นความร่วมมือจากพันธมิตรทางการท่องเที่ยวที่เป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ของโลกกว่า 30 บริษัททั่วยุโรป  อาทิ Trailfinders, Kuoni, TUI, Thomas Cook, Tez Tour, CTS, CFA Voyage, Expedia.com, Lastminute.com จัดแพ็คเกจพิเศษเสนอขายรายการนำเที่ยวประเทศไทย โดยได้รับบัตรโดยสารราคาพิเศษสุดจากสายการบินไทย จำนวน 50 ที่นั่งต่อเที่ยวบินใน 11 เส้นทางจากยุโรปสู่ประเทศไทยประกอบด้วย London, Zurich, Rome, Copenhagen, Frankfurt, Madrid, Moscow, Oslo, Athens, Stockholm และ Paris โดยมุ่งเน้นเจาะตลาดนักท่องเที่ยวในภูมิภาคยุโรปประเภทเดินทางซ้ำ (Repeater) มี Brand Loyalty ต่อประเทศไทยสูง เช่น สหราชอาณาจักร  กลุ่มประเทศนอร์ดิก เยอรมัน สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส รัสเซีย เป็นต้น  โดยโครงการจะดำเนินการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี ซึ่งรายการนำเที่ยวพิเศษนี้จะออกจำหน่ายพร้อมกันทั่วยุโรปในวันที่ 15 กรกฎาคม 2553

          ผลที่ได้รับจากโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว “Thailand Today” ในโครงการ Mega Fam Trip คาดว่าจะช่วยฟื้นฟูภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยให้กลับมาเหมือนเดิมจากการเผยแพร่ข่าวสารด้านบวกจากสื่อมวลชนมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง Green Season และเพิ่มนักท่องเที่ยวในช่วง High Season ในปีนี้ด้วย อนึ่ง เฉพาะโครงการบัตรโดยสารราคาพิเศษจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 40,000 คน สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

          ททท. หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว “Thailand Today” จะมีส่วนช่วยเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ ไม่รวมถึงมูลค่าเพิ่มที่จะได้รับในด้านการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทยและมีการบอกปากต่อปาก (Word of mouth)  ในการกลับคืนมาสู่ภาวะปกติของประเทศไทยหลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ทางด้านความพร้อมด้านการท่องเที่ยวมิตรภาพของคนไทย และปลอดภัยเมื่อนักท่องเที่ยวพำนักอยู่ในประเทศไทย

.....................