ททท. เร่งสร้างภาพลักษณ์ตอกย้ำความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดจีนและตลาด Luxury และร่วมสนับสนุนไห่หนานแอร์ไลน์เปิดเที่ยวบินตรงหางโจว – กทม.
วันที่ประกาศข่าว : 21 มิ.ย. 2553

                         นายสาธิต นิลวงศ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 14 -17 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา ททท. ได้เข้าร่วมออกบูธประเทศไทยในงาน Asia Luxury Mart 2010 ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายตลาดกลุ่มเฉพาะที่เสนอขายสินค้าและบริการประเภท Luxury product โดยบริษัทผู้จัดงานได้เชิญผู้ซื้อ (Buyers) ซึ่งเป็น กลุ่ม Corporate และกลุ่ม MICE ระดับ High end ที่ทำรายได้สูงจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก เข้าร่วมงาน ซึ่งในปีนี้ ททท.ได้จองพื้นที่จำนวน 54 ตารางเมตรสำหรับจัดเป็นบูธประเทศไทย และรับสมัครธุรกิจเอกชนไทยที่เสนอขาย Luxury Product เข้าร่วมงานจำนวน  8 หน่วยงาน ได้แก่ ผู้ประกอบการโรงแรม 6 หน่วยงาน ผู้ประกอบธุรกิจรีสอร์ทและสปาอีก 2 หน่วยงาน ซึ่งตลอดทั้งงานเอกชนแต่ละรายสามารถทำ Online Pre-appointment เพื่อเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อได้ถึง 42-60 ราย และได้รับผลตอบรับค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจแม้ว่าจะยังคงมีข้อกังวลอยู่บ้างในเรื่องสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี สินค้าและบริการด้าน Luxury Product ของประเทศไทยนั้นยังคงเป็นสินค้าคุณภาพ และมีภาพลักษณ์เป็นสินค้าชั้นนำที่ตลาดยังให้ความสนใจมาโดยต่อเนื่อง

                           นอกจากนี้ นายสาธิตฯ แจ้งว่า ตนยังได้เดินทางไปทำ Sales call ณ เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง โดยได้พบปะหารือกับผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวท้องถิ่นรายใหญ่ อาทิ บริษัท CYTS ผู้จัดการใหญ่สายการบินไห่หนานแอร์ไลน์ สาขาหางโจว และหางโจวทีวี ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของประเทศไทย โดยผู้แทนบริษัทนำเที่ยวได้ให้ความเห็นว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ชาวจีนนิยม แม้ว่าในช่วงที่รัฐบาลจีนได้มีการประกาศเตือนเรื่องการเดินทางมายังประเทศไทยในช่วงที่มีสถานการณ์ความไม่มั่นคงทางการเมืองเกิดขึ้น ทำให้บริษัทนำเที่ยวส่วนใหญ่ไม่สามารถจัดการเดินทางแบบกรุ๊ปมาประเทศไทยได้ แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยว FIT เดินทางไปประเทศไทยอยู่ โดยเฉพาะภูเก็ต ซึ่งมีสายการบินเซี่ยงไฮ้แอร์ไลน์เปิดเที่ยวบินตรงทุกสัปดาห์ และเมื่อรัฐบาลจีนได้ยกเลิกประกาศเตือนเรื่องการเดินทางมาประเทศไทย ทำให้บริษัททัวร์ต่างๆ จัดรายการนำเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยทันที โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมนี้จะเป็นช่วงหยุดปิดเทอม ทำให้สามารถส่งเสริมตลาดกลุ่มเยาวชนเพิ่มเติมได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้แทนสายการบินไห่หนานแอร์ไลน์แจ้งว่า สายการบินฯ มีกำหนดจะเปิดเที่ยวบินตรงจากเมือง หางโจวเข้าสู่ กทม. อีกครั้งสัปดาห์ละสองเที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมเป็นต้นไป หลังจากที่ระงับเที่ยวบินไปตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นใน กทม. ซึ่ง ททท. สำนักงานเซี่ยงไฮ้ โดยนายชัยวัฒน์ เจริญสุข แจ้งว่าจะสนับสนุนการจัดเชิญ Agent / Media FAM Trip เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินแรกที่จะมีขึ้นดังกล่าวด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมตลาดการท่องทึ่ยวร่วมกับพันธมิตรในพื้นที่  ซี่งการเปิดเที่ยวบินตรงจากหางโจวเข้าสู่ กทม. นี้ จะช่วยร่นระยะเวลา ทำให้นักท่องเที่ยวจากเมืองหางโจวและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเป็นตลาดที่มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากเซี่ยงไฮ้ ไม่ต้องเดินทางเข้าไปยังสนามบินผู่ตงของเมืองเซี่ยงไฮ้ สามารถประหยัดเวลาการเดินทางได้ถึงสองชั่วโมง

-------------------------------