ททท. เร่งฟื้นฟูตลาดฮ่องกง เชื่อมั่นนักท่องเที่ยวกลับคืนภายในสิ้นปีนี้
วันที่ประกาศข่าว : 17 มิ.ย. 2553

 

                        นายสาธิต  นิลวงศ์  ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก เปิดเผยว่าตลาดฮ่องกงเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญที่มีศักยภาพในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์เนื่องจากเป็นตลาด  Short Haul   ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ด้านการเมือง   แต่ตลาดฮ่องกงก็สามารถฟื้นกลับมาอย่างรวดเร็ว    ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลฮ่องกงได้ลดระดับการเตือนให้ชาวฮ่องกงเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยได้อย่างปกติแล้ว     ทั้งนี้ ททท. เตรียมปรับแผนฟื้นฟูตลาดฮ่องกงและตลาดอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งมีกลยุทธ์ที่จะดำเนินการ 3 กลยุทธ์ ประกอบด้วยกลยุทธ์ที่ 1 การฟื้นฟูความเชื่อด้านการตลาด โดยการนำคณะบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนเดินทางมาประเทศไทย วันที่ 16 กรกฎาคม ศกนี้ เป็นการดำเนินการ ร่วมกับ การบินไทย  คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 500 ราย  กลยุทธ์ที่ 2 การกู้คืนส่วนแบ่งฐานการตลาด อาทิ การทำกิจกรรม Hard Sales ร่วมกับ Agent และทำโครงการ Quick Win และกลยุทธ์สุดท้ายคือการใช้  Social Networking Activity และส่งเสริมการขายทาง Online เป็นต้น

                          ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่านอกจากนี้ รัฐบาลไทยได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2554 อีกด้วย จึงเชื่อมั่นว่าชาวฮ่องกงจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยแน่นอน เพราะเมืองไทยได้เปรียบในด้านการเดินทางระยะใกล้ และมีเที่ยวบินเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวตรงหลากหลาย เช่น ภูเก็ต  สมุย  สุราษฎร์ธานี ฯลฯ  มีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามรวมทั้งสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดปี และที่สำคัญชาวฮ่องกงเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมความทันสมัย ซึ่งประเทศไทยก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยไว้รองรับอยู่แล้ว เช่น กรุงเทพฯ มีสินค้าแหล่ง Shopping  ที่ทันสมัยและหลากหลายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีราคาถูกกว่าที่ฮ่องกงและมี Design รวมทั้งมีการเดินทางคมนาคมที่สะดวกสบาย เช่น BTS, MRT และ Airport Link เป็นต้น  สำหรับมุมมองของชาว  ฮ่องกงเกี่ยวกับประเทศไทยที่ผ่านมา ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย

                           โดยรางวัลที่ประเทศไทยได้รับในฮ่องกงในปีนี้ เช่น ภูเก็ตได้รับ รางวัล  Best Asian Maritime Capital 2010  ในงาน Asia Boating Awards 2010 ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกโดย ASIA-PACIFIC BOATING/CHINA BOATING Blu Inc Media (HK) Ltd.   และมีประเทศคู่แข่งที่สำคัญ อาทิ สิงคโปร์, ฮ่องกงและอิตาลี โดยผู้ประกอบการท่องเที่ยว และผู้ประกอบการด้านซื้อขายเรือยอร์ทที่ร่วมงานกว่า 300 ราย ได้โหวตให้ ภูเก็ต ประเทศไทยเป็น  Best Asian Maritime Capital 2010  ททท.สำนักงานฮ่องกงได้เป็นผู้แทนรับรางวัลดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2553    นอกจากนี้ปัจจุบัน ประเทศไทยยังเป็นที่นิยมและชื่นชอบของเยาวชนฮ่องกงเป็นอย่างมาก   โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนหญิง Diocesan Girl’s School เขียนบทความในหัวข้อ “แนะนำประเทศไทยในใจเยาวชน” และได้รับรางวัลชนะเลิศในงาน World Culture Fiesta 2010 โดยเนื้อหาสำคัญของบทความได้ให้ความคิดเห็นในด้านบวกเกี่ยวกับประเทศไทยและเป็นประเทศที่เดินทางระยะใกล้ รวมทั้ง คมนาคมสะดวกสบาย ตลอดจนคนไทยยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกศาสนาที่ไปเยือน  โดยมีบทความแนะนำประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ

                            นายจุณพงษ์  สาระนาค  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานฮ่องกง กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท.ได้เตรียมแผนงานพื้นฟูการท่องเที่ยวตลาดฮ่องในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ปี 2553 เพื่อกู้ภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยและกระตุ้นให้ชาวฮ่องกงเดินทางมาประเทศไทยโดยเร็วที่สุด อาทิ ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวฮ่องกง มาเก๊า และมณฑลกวางตุ้งเสนอขายรายการนำเที่ยวพิเศษ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ การเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางรถไฟฟ้า BTS  สำหรับการการประชาสัมพันธ์ ททท.ฮ่องกงได้เชิญ Mr.Roger Wu บุคคลผู้มีชื่อเสียงในฮ่องกง และเป็น Friends of Thailand ปี 2000 นำเสนอเรื่องราวและเชิญชวนให้ชาวฮ่องกงเดินทางมา Shopping และท่องเที่ยวที่ประเทศไทย 

                             ในด้านกิจกรรมส่งเสริมการขาย ททท.ฮ่องกง จะร่วมกับภาคเอกชนไทย 10 ราย ร่วมงานส่งเสริมการขายประเทศไทยในงาน International Travel Expo 2010 Hong Kong (ITE 2010) ครั้งที่ 24  ระหว่างวันที่ 10 – 13 มิถุนายน 2553 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฮ่องกง  ซึ่งททท.ได้เข้าร่วมงานติดต่อกันเป็นประจำทุก ๆ ปี โดยในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานตลอด  3 วัน กว่า 300,000 คน  ทั้งนี้ ททท. เชื่อมั่นว่าชาวฮ่องกงจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยโดยเร็วอย่างแน่นอน

              


------------------------------------------------------