ททท. เปิดโซนเฮ้ลท์ แอนด์ เวลเนส เพื่อให้คนไทยท่องเที่ยวอย่างมีสุขภาพดี
วันที่ประกาศข่าว : 13 มิ.ย. 2553

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แนะทางเลือกของการพักผ่อนในโซนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health & Wellness Tourism) ตอบรับกระแสความสนใจที่ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการเฉพาะด้านส่วนใหญ่มีความพร้อมให้บริการที่มีมาตรฐานและคุณภาพเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ โดยในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปี 2553 นี้ ททท. ได้จัดพื้นที่นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทย ที่เป็นธรรมชาติบำบัด เช่น บ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อน จ.สุราษฎร์ธานี บ่อโคลนธรรมชาติ จาก จ.แม่ฮ่องสอนมาจำลองไว้ในงาน

ผู้เข้าชมสามารถทดลองใช้บริการต่างๆ เพื่อการดูแลสุขภาพอย่างเป็นองค์รวม อาทิ การนวดบำบัด ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละภูมิภาค การรักษาแบบการแพทย์ทางเลือก โภชนาการบำบัด สปาไทยผสมน้ำว่านสูตรโบราณ เพื่อช่วยระบบหมุนเวียนโลหิต จัดเวทีกิจกรรมด้านสุขภาพ เช่น ฤาษีดัดตน  การฝึกลมหายใจ สมาธิและการออกเสียงที่เรียกว่า โยคะหัวเราะ แก้ไขโรคที่เกี่ยวกับระบบหายใจ โดยครูเล็ก ฉัตริษา

ศรีสานติวงศ์ อดีตพิธีกรรายการบ้านเลขที่ 5 รวมถึงดาราและผู้เชี่ยวชาญมาสาธิตให้คำแนะนำ ภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ณ อาคารชาแลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี

ทั้งนี้ จากการเยี่ยมชมตลอด 3 วันที่ผ่านมา ในแต่ละส่วนของการสาธิต ให้คำแนะนำ มีจำนวนเฉลี่ยในการให้บริการ ประมาณวันละกว่า 600  ราย โดยเฉพาะส่วนของธรรมชาติบำบัด ทั้งบ่อน้ำพุร้อน และพอกโคลน ได้รับความสนใจสูงสุดในแต่ละวัน รองลงมาคือ การนวดท้องถิ่น ซึ่งประกอบด้วย การนวดขิดเส้น หรือตวัดเส้นของภาคอีสาน  การนวดตอกเส้นของภาคเหนือ การนวดน้ำมันลังกาสุกะของภาคใต้ เป็นการผสมผสานความรู้จากหมอพื้นบ้านสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการนวดเชลยศักดิ์ หรือนวดแบบราชสำนักของภาคกลาง ซึ่งพัฒนาการนวดผสมผสานระหว่างนวดผ่อนคลายและนวดรักษาเฉพาะจุดเข้าไว้ด้วยกัน จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมแพร่หลายในปัจจุบัน

                                           ----------------------------------------------------------