ททท. สนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกเดือน” ตลอดเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม ภายใต้แนวคิด “เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว” และ “สืบศาสน์ สานศิลป์”
วันที่ประกาศข่าว : 11 มิ.ย. 2553

วันนี้ (11 มิถุนายน 2553) นายสุวรรณชัย  ฤทธิรักษ์  ที่ปรึกษา 10 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมกับ นายวันชัย  สุทธิวรชัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ  นายวิชิต ชาตไพสิฐ  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  นายสุภัทร์  ศรีสุนทรพินิต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี       นายสมศักดิ์ ปริสุทโธ เหมทานนท์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  และนายชาติชาย อุทันพันธ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  แถลงข่าว กิจกรรมเดือนมิถุนายน ในแนวคิด เที่ยวไทย หัวใจ        สีเขียว และ กิจกรรมเดือนกรกฎาคมในแนวคิด สืบศาสน์ สานศิลป์ งานประเพณีแห่เทียนพรรษา พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานทั้งภาครัฐ  เอกชน และชุมชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมในงานแถลงข่าว      ณ เวทีใหญ่  ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

                   นายสุวรรณชัย  ฤทธิรักษ์  ที่ปรึกษา 10 ททท.  กล่าวถึง นโยบายส่งเสริม          การเดินทางท่องเที่ยวเดือนมิถุนายน และเดือนกรกฎาคม ว่า “ททท. ได้ดำเนินงานอย่างบูรณาการร่วมกับ  ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ในการสร้างความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จนเกิดเป็นแผนการตลาดการท่องเที่ยว  โดยได้วางกลยุทธ์ในการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวด้วยการนำเสนอเอกลักษณ์ สร้างการรับรู้เชิงพื้นที่ โดยเล็งเห็นว่าพื้นที่อีกหลาย ๆ แห่งมีศักยภาพ                ในการส่งเสริมตลาดได้เป็นอย่างดี 

โครงการ เที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกเดือน เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดในการสร้างกระแสการท่องเที่ยว โดยเน้นการท่องเที่ยวเป็นแนวคิด เพื่อให้เชื่อมโยงการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดและระหว่างกลุ่มภูมิภาคให้มีกิจกรรมในแต่ละเดือนตลอดทั้งปี  สำหรับในเดือนมิถุนายน ซึ่งตรงกับช่วงฤดูฝน อากาศชุ่มชื่นเย็นสบาย ต้นไม้นานาพรรณผลิดอกออกใบเขียวขจี  จึงเหมาะสำหรับจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเชิงอนุรักษ์ อาทิ เดินป่า ปีนผา ดูนก ขี่จักรยาน ล่องแก่ง ในแหล่งท่องเที่ยวหลายพื้นที่ทั่วประเทศ  โดยกำหนดแนวคิด เที่ยวไทย หัวใจสีเขียว  ส่วนในเดือน

กรกฎาคม เป็นเดือนสำคัญของพุทธศาสนิกชน มีการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาและถวายต้นเทียนที่ได้รังสรรค์จากภูมิปัญญาของช่างเทียนเพื่อถวายให้วัดต่าง ๆ ตามประเพณี ททท. จึงได้สนับสนุนกิจกรรมประเพณีแห่เทียนพรรษาในหลายพื้นที่ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่จนกลายเป็นงานประเพณีระดับจังหวัด อาทิ สุพรรณบุรี นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานี ฯลฯ โดยกำหนดเอกลักษณ์ของงานดังกล่าว ภายใต้แนวคิด สืบศาสน์ สานศิลป์

ททท. ขอเชิญนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมและงานประเพณีต่าง ๆ ที่กำหนดจัดขึ้นตลอดเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ดังนี้

1. เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม จ.ชัยภูมิ ประจำปี 2553  ระหว่างวันที่     1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2553 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ  ชมขบวนแห่กระเจียวคืนทุ่ง  การแสดงดนตรีจากนักเรียน อ.เทพสถิต การแข่งขันเดินเพื่อการกุศล การแข่งขันแรลลี่ การปีน-ไต่หน้าผา “ผาก่อรัก” ชมสวนหินงามป่าหินล้านปี การแสดงและจำหน่ายสินค้าขึ้นชื่อ สัมผัสทุ่งดอกกระเจียวหลากสี และจุดชมวิวที่ผาหำหด

2. ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2553 ระหว่างวันที่    26-28 กรกฎาคม 2553 ณ บริเวณเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ชมขบวนแห่เทียนพรรษาอันยิ่งใหญ่ตระการตาจากอำเภอต่าง ๆ ใน จ.สุพรรณบุรี  การฟ้อนรำ ขบวนกลองยาว แตรวง วงดุริยางค์ จากโรงเรียนต่าง ๆ การประกวดต้นเทียน การสมโภชเทียนพรรษาและการจัดแสดงต้นเทียน 

 3. ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2553 ระหว่างวันที่  26-27 กรกฎาคม 2553 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ถ.รอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี        อ.เมือง จ.นครราชสีมา ชมการประกวดต้นเทียนพรรษาชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ขบวนแห่เทียนพรรษาที่ยิ่งใหญ่รอบเมืองโคราช กระบวนการหล่อเทียนพรรษา การแสดงแสง สี เสียง การแสดงขบวนต้นเทียนประดับไฟในยามค่ำคืนบริเวณ ถ.อัษฎางค์ มหกรรมสินค้าโอทอป อาหารพื้นเมือง เพลิดเพลินกับมหกรรมบันเทิงมากมาย

4. มหกรรมแห่เทียนพรรษา 83 ไอยรา เทิดไท้องค์ราชาของแผ่นดิน ระหว่างวันที่ 26-28 กรกฎาคม 2553 ณ บริเวณหน้าศาลากลาง จ.สุรินทร์ และอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์  ชมพิธีตักบาตรบนหลังช้าง และเลือกท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด อาทิ วนอุทยานพนมสวาย  สักการะรอยพระพุทธบาทโบราณขนาดใหญ่ ณ อ.บัวเชด ชมการแสดงช้างแสนรู้ ณ หมู่บ้านช้าง ต.กระโพ อ.ท่าตูม ทัศนศึกษาที่ปราสาทตาเมือน ปราสาทศีขรภูมิ

5. งานแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ขึ้นในระหว่างวันที่ 1 – 31 กรกฎาคม 2553   โดยตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม จะมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชม เช่น กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียนตามคุ้มวัดต่างๆ ในเมืองอุบลฯ   การแสดงทางวัฒนธรรมและนาฏศิลป์นานาชาติ รวมทั้งการหลอมเทียนประจำวันเกิดเพื่อนำไปถวายวัด ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี   การโชว์ต้นเทียนทุกต้น บริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง  ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน 

ชมขบวนแห่เทียนพรรษาอันยิ่งใหญ่ของชาวอุบล  จากบริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ขึ้นไปตามถนนอุปราชด้านทิศเหนือ  และการโชว์ต้นเทียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ บริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

                นอกจากนี้ ททท. ยังได้สนับสนุนให้มีการแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ  (Thailand International Wax Sculpture)  เพื่อให้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี        มีความยิ่งใหญ่ และสมกับเป็นงานประเพณีระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น โดยในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 5         ของการจัดงาน   มีศิลปินจากประเทศต่าง ๆ 9 ประเทศ ประกอบด้วย บัลแกเลีย  เยอรมนี  เม็กซิโก  โปแลนด์ รัสเซีย สเปน ตุรกี จีน ญี่ปุ่น รับเชิญเข้าร่วมสร้างสรรค์ชิ้นงานประติมากรรมเทียน  และศิลปินแกะเทียนพรรษาพื้นบ้านของเมืองอุบล อีก 1 ท่าน ที่บรรจงแกะสลักและตกแต่งเทียนอยู่ในชุมชนตามคุ้มวัดต่างๆ   นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมศิลปะของการแกะสลักจากศิลปินนานาชาติ  ได้ตั้งแต่วันที่  28 มิถุนายน – 30 กรกฎาคม 2553   ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี โดยจะมีพิธีเปิดงานฯ ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2553 เวลา 19.00 น. ณ ถนนอุปราช บริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

---------------------------

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สนง.ททท.ที่รับผิดชอบในพื้นที่จัดงาน

-        ททท. สำนักงานนครราชสีมา  โทร. 044 213 666, 044 213 030

-        ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี     โทร. 035 536 030 , 035 535 789

-        ททท. สำนักงานสุรินทร์         โทร. 044 514 447-8

-        ททท. สำนักงานอุบลราชธานี    โทร. 045 423 770

-        กองสร้างสรรค์กิจกรรม ททท. โทร. 0 2250 5500 ต่อ 3475-78

-        เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย          โทร. 1672

-        www.tourismthailand.org

-        www.thailandwaxcarving.com