ททท.จัดพิธีสู่ขวัญบายศรี 50 ปี ททท. พร้อมเปิดมหกรรมท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553”
วันที่ประกาศข่าว : 9 มิ.ย. 2553

ททท.  จัดมหกรรมท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่ หวังฟื้นบรรยากาศท่องเที่ยว ชวนคนไทยสัมผัสการท่องเที่ยวหลากรูปแบบ สนุกสนานกับกิจกรรม  นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะพาคุณเข้าถึงเมืองไทยอย่างรู้ลึก รู้จริง เลือกซื้อแพ็คเกจ สินค้า บริการ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยข้อเสนอพิเศษ  เพลิดเพลินไปกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น พร้อมความบันเทิงมากมาย  พบของดีมีคุณภาพฝีมือคนไทย  อิ่มอร่อยกับสุดยอดอาหารขึ้นชื่อจากทั่วประเทศได้ที่นี่ที่เดียว!  ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553  วันที่ 9-13 มิถุนายนศกนี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เย็นวันนี้ (9 มิถุนายน 2553) นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีสู่ขวัญบายศรี 50 ปี ททท. พร้อมกล่าวเปิดงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553 ดยมี นายสุรพล เศวตเศรนี  ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวรายงาน  พร้อมคณะผู้บริหาร ททท.  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน  แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน  ร่วมในพิธี ณ อาคารชาเลนเจอร์  ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี  

นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเปิดงาน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553 ว่า  “รัฐบาลได้กำหนดนโยบายให้การท่องเที่ยวเป็นวาระแห่งชาติ  แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย  ที่มีบทบาทสำคัญต่อการกระจายรายได้และก่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ  การเผยแพร่ภาพลักษณ์อันงดงามของมรดกทางธรรมชาติและ

มรดกทางวัฒนธรรม  ซึ่งจะทำให้ประชาคมโลกได้ตระหนักและเกิดความมั่นใจในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น  การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือสำคัญยิ่งในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันของประชาชนในสังคม  ซึ่งจะเป็นรากฐานในการสร้างความสามัคคีของคนในชาติ  ดังนั้น การที่ ททท. กำหนดจัดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553 ครั้งนี้ขึ้น จึงนับเป็นงานที่มีคุณค่าช่วยให้สังคมไทยได้เห็นความสำคัญและช่วยกันสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศมากยิ่งขึ้น”

จากนั้น นายสุรพล  เศวตเศรนี  ผู้ว่าการการ ททท. กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า  “ททท. ได้ดำเนินการตามกลยุทธ์การตลาดเพื่อสร้างกระแสการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  และกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มจังหวัดและระหว่างภูมิภาคและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยร่วมสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของไทยควบคู่ไปกับการทำตลาดเชิงรุก ประกอบกับในปี 2553 เป็นปีที่ ททท. ครบรอบสถาปนา 50 ปี จึงกำหนดจัดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยขึ้นเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของการฉลองในโอกาสพิเศษนี้ โดยนอกจากจะได้จำลองวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละภูมิภาค ที่เป็นสีสันของงานแล้ว ยังมุ่งเน้นประโยชน์เพื่อการศึกษาเรียนรู้ในหลายแง่มุม ทั้งในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ได้สืบสานให้คงอยู่สืบต่อไป”

งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2553 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-13 มิถุนายน 2553 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์  อิมแพค เมืองทองธานี กิจกรรมไฮไลท์ อาทิ โซนผลงานของ ททท. ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การพัฒนาข้อมูลข่าวสารทางสารสนเทศ  โดยจัดรูปแบบกิจกรรมและการแสดงออกเป็นโซนต่าง ๆ ประกอบด้วย  โซนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมหมู่บ้าน 5 ภาค ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ภาคเหนือ  ภาคกลาง   ภาคตะวันออก  ภาคใต้  โซนงานวัดย้อนยุคที่รวบรวมการแสดงศิลปวัฒนธรรม  ดนตรีวิถีชีวิต หัตถกรรมพื้นบ้าน การจำหน่ายอาหาร สินค้า ของที่ระลึก ซึ่งจะสะท้อนเอกลักษณ์ที่โดดเด่นบอกความเป็นตัวตนของแต่ละภูมิภาค  โซนท่องเที่ยวเชิงนิเวศและผจญภัย (ECO & Adventure)  โซนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ  โซนบันทึกการเดินทางเชื่อมไทยให้เป็นหนึ่ง  โซนหน่วยงานราชการและสถาบันการเงิน  โซนจำหน่ายอาหาร 5 ภาค  หรือจะเลือกชมการแสดงบนเวทีใหญ่  ซึ่งนำการแสดงที่หลากหลายด้านวิชาการและบันเทิงมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดการจัดงานทั้ง 5 วัน

นอกจากนี้ ททท. ยังได้จัดโซนผู้ประกอบการท่องเที่ยว สายการบิน และสินค้าโอทอป เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวภาคเอกชนในประเทศ ทั้ง โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก รถเช่า สายการบิน ผลิตภัณฑ์โอทอป 5 ดาว ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางการเมือง เข้ามาร่วมจัดแสดงและนำเสนอสินค้า-บริการ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานสามารถเลือกซื้อในข้อเสนอพิเศษ รวมกว่า 400 บูธ 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานด้านวิชาการ ททท. ยังได้เตรียมงานสัมมนา เปิดมุมมองท่องเที่ยวไทย ภายใต้แนวคิด ท่องเที่ยวทศวรรษใหม่ ไร้กรอบและขอบเขต (Tourism Unbound : The Road to Nowhere) โดยเชิญวิทยากรชื่อดังกว่า 20 ท่าน ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์  ในวันที่ 13 มิถุนายน 2553 เวลา 11.00 - 17.00 น. ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-7 อาคารชาเลนเจอร์ 

ดูรายละเอียดการจัดงานได้ที่ www.tourismthailand.org  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

                                                --------------------------------------------------------